Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Công ty Điện lực Lạng Sơn - EVNNPC Vì niềm tin của bạn 
 
Mùa hè năm ấy
 
2020-09-11 15:44:52

                Cuộc đời! chắc hẳn ai cũng có những kỷ niệm, có kỷ niệm không phai mờ theo năm tháng, luôn đậm in trong tâm tưởng ký ức, để rồi cứ mỗi độ được ôn lại, hẳn lại gợi nhớ cho ta bao niềm vui ngập tràn. Với tôi kỷ niệm không quên đó là  mùa hè năm 2006 trong một lần đi chống lũ tại thôn Bằng Giang, xã Hoa Thám, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.     

                Ngược thời gian - kỷ niệm ấy trở lại với tôi vào một buổi chiều Đông, trong không khí toàn ngành Điện đang hân hoan đón mừng ngày truyền thống. Kỷ niệm đó  tôi vẫn thường quen gọi là “Mùa hè năm ấy”…

 

  Ảnh sưu tầm                                               

                Nhớ lắm, vào một ngày giữa mùa hè năm 2006. Khi con lũ ập về chúng tôi nhận nhiệm vụ đi xử lý sự cố tại thôn Bằng Giang, xã Hoa Thám của huyện Bình Gia. Miền đất Lạng Sơn năm ấy luôn phải gồng mình gánh chịu những trận lũ quét khủng  khiếp. Người dân đến là cực khổ, nhà cửa bị cuốn trôi, tài sản mất tiệt. Phân xưởng chúng tôi ngày đó có tất cả là 21 người. Lực lượng thanh niên còn đông lắm, chiếm 2/3 quân số, công nhân được huấn luyện và trải qua thực tế đã quá dày dạn và đầy kinh nghiệm.

                Thôn Bằng Giang, xã Hoa Thám, huyện Bình Gia cách thành phố Lạng Sơn chừng 80km, đoạn đường từ trung tâm huyện Bình Gia đến xã Hoa Thám là đoạn đường đất đỏ, gặp mưa đường trơn như đổ mỡ, chỉ biết mới 20km thôi mà xe chúng tôi phải đi mất hơn 3 tiếng đồng hồ. Nhiều đoạn chúng tôi phải xuống để san đường đắp đất, hò, kéo đủ kiểu, có chỗ phải đóng cọc tời dùng Ty Fo để kéo xe ô tô qua khỏi xình lầy trơn trượt. Tuy khó khăn là thế nhưng tất cả mọi người đều chung 1 lý trí, sẽ đến và phải đến được, vì trong ấy bà con nhân dân đang khổ lắm, mong điện của mình lắm…

                Thế rồi đến quá giờ Ngọ khoảng hơn 13 giờ chúng tôi cũng đến được, nơi mà Cơn lũ chiều tối qua đã cuồng điên cuốn đi một số cột điện cao thế, loại cột điện LT-12 và LT-14 với cấp điện áp là 35kv.

                Điểm dừng chân tập kết của chúng tôi là gia đình anh Lò Sỉnh Páo, ngôi nhà gỗ trát vách khá rộng, bên cạnh là 2 gian bếp. Đặc điểm ở đây bếp và nhà rộng gần bằng nhau. Vì là thuần nông do vậy gian bếp người ta cần phải rộng để đựng "trăm thứ bà rằn" nhất là vào ngày nông vụ.

                Cắt cử một số công nhân ổn định nơi ăn chốn ở. Tôi cùng một số anh em ra chỗ lũ quét chiều qua . Đến nơi cảnh tượng thật tang thương, nhìn cảnh mới thấm được câu ngạn ngữ "Nhất thủy nhì hỏa", những bụi tre trăm tuổi và cây cối bên bờ suối bật gốc nằm ngổn ngang. Có những bụi tre to đùng và những cây rừng có đường kính bằng hai người ôm bị thần lũ cuốn trôi xa hàng vài trăm mét. Dãy cột điện 35kV có tới hơn chục cột nằm nghiêng ngả có cái nằm bẹp dí đổ ngang dòng nước. Những sợi dây điện bị vùi sâu dưới bùn cát, có đoạn mất tiêu, còn những dây néo có nhiều cái bị lũ cuốn bật tung cả móng.

 

Ảnh sưu tầm

                Thật khủng khiếp - phen này vất vả đây!.

                Bữa cơm trưa vội vàng bằng bát mì tôm, tôi cùng anh bạn kỹ thuật viên hội ý chớp nhoáng tạo phương án thi công. Sau gần 30 phút mọi công việc đã được sắp xếp, từng tổ cứ thế mà thực hiện, như một cỗ máy vận hành với sự ăn khớp của những bánh răng chuyển động.

                Nghỉ ngơi và rút kinh nghiệm sau một ngày làm việc các nhóm làm thật trôi chảy và có hiệu quả lắm. Nhóm anh Minh được phân công thu hồi dây cũ hồ hởi báo cáo lại, qua sự vui sướng của anh tôi thấy niềm tự hào lộ rõ trên khuôn mặt bởi những kết quả mà anh làm được. Mà đúng thật, trong quá trình làm, anh đã áp dụng nhiều sáng kiến, riêng cái đoạn anh cho anh em dùng “tời” kết hợp “Ty Fo” để rút dây vùi sâu dưới đất bùn thay vì phải đào bới cũng thấy được sự sáng tạo trong anh - một người thợ già đã ở tuổi đầu 5 dày dạn kinh nghiệm.

                Công việc là thế, nhưng phải nói buổi tối hôm đó, cái buổi tối đầu tiên, toàn đội chúng tôi tá túc tại một bản làng xa heo hút, tan tành sau một trận “lũ càn”…  Đêm khuya tĩnh mịch chỉ có tiếng côn trùng râm ran gọi bạn. Con sông mà hôm qua hung dữ đến thế có lẽ đêm nay nó mệt rồi, lững lờ, lặng lẽ, lầm lũi tự trôi. Con sông đã hết sức hay nó chỉ nghỉ, để rồi sáng ra nó lại gầm thét cào cấu hăm dọa… vì phía đằng Tây ánh chớp vẫn còn đang dùng dằng.

                Anh em đồng đội sau một ngày làm việc mệt nhọc đã chìm sâu trong giấc ngủ. Nơi chúng tôi nằm là một dãy phản, kê thành hình L đặt giữa gian nhà chính của vợ chồng anh Páo. Mấy bạn thanh niên ngủ ghê lắm - đúng là "ngủ như chết". không biết trời đất gì hết, còn những anh lớn tuổi một tý thì ban đầu có vẻ trằn trọc hơn bởi những động tác trở mình. Có tiếng tóp tép, có tiếng ú ớ ngủ mơ, còn buồn cười hơn nữa là có cả tiếng hôn gió của một anh nào nằm sát cạch tường cứ họa hoằn lại “chum chút”. Sáng dậy hỏi ra mới biết đó là thằng Hùng thanh niên 24 tuổi - 15 ngày nữa thì lấy vợ.

 

Ảnh sưu tầm

                Tìm trong gian khổ là sự vinh quang của nghề nghiệp càng khó khăn thì sáng kiến càng nảy sinh. Đúng rồi “khoa học sáng tạo bắt nguồn từ lao động sản xuất” mà … Ngày thứ 2, đúng 7 giờ các tổ nhóm lại bắt tay vào công việc. Anh Thanh nhóm trưởng nhóm vận chuyển cát đá đang loay hoay với đống cát, đá, xi măng to đùng để vận chuyển vào các vị trí , có chỗ hiểm trở, không có đường vào, nếu khuân vác thủ công với số lượng người được giao mà vận chuyển gần hai khối cát đá tới vị trí cột số 2 bị lũ cuốn, chí ít cũng phải mất 2 ngày. Không được, rất khoát không được... Vậy làm thế nào đây! Làm thế nào để chiều nay nhóm đúc cột có việc mà làm. Đang lúc bối rối thì anh Hùng - Một thành viên trong nhóm vận chuyển như “ Chết đuối bám được cọc” hô to:

                Địa hình này sao mình không áp dụng cách vận chuyển như ở trên Pá Phiêng hồi năm ngoái khi thay cái cột 46 đường dây 374- E13.2 Lạng Sơn - Tân Thanh. Ngày ấy anh em mình còn cho cát, đá, sỏi, xi măng "bay" qua sông Kỳ Cùng cơ mà.

                Như được giải thoát, lợi dụng vào độ cao chênh lệch giữa điểm tập kết vật tư trên đường đến vị trí hố móng phải tới 40m. Một sợi cáp thép lụa dài 180m được bắt chặt một đầu vào cọc tời tại trên đường, còn đầu kia được bắt vào một gốc cây, đầu dây cáp có lắp 1 tăng đơ để lấy độ căng của dây, vật tư thì đưa vào một chiếc sọt lớn. Sọt được treo vào 1 bu ly để bu ly chạy trên dây cáp lụa. Chỉ trong vòng 20 phút công tác chuẩn bị đã xong, công việc vận chuyển vật tư xuống vị trí số 2 được bắt đầu. Cứ thế vật tư đưa lên sọt thả xuống rồi lại kéo lên....thả xuống rồi lại kéo lên… chưa đầy 1 tiếng đồng hồ toàn bộ vật tư chuẩn bị cho công tác sữa chữa tại vị trí móng số 2 đã được xong một cách chóng vánh.

 

Ảnh sưu tầm 

                Xuất phát từ sự phấn đấu, lòng yêu nghề, đồng thời cũng được sự quan tâm động viên kịp thời của lãnh đạo. Chiều hôm thứ 3 đồng chí Giám đốc Công ty vào thăm động viên anh em, đến hiện trường nơi mà anh em đang hăng say mỗi người một việc, đồng chí đã đến bắt tay động viên từng người. Nhìn kết quả đạt được trong 3 ngày đồng chí rất hài lòng. Nhân tiện tôi gọi mấy anh em có nhiều kinh nghiệm trong từng công việc mà chúng tôi tự phong tặng là "Cây đại thụ"  như : "Cây đại thụ của làng vận chuyển - anh Lê Hùng", "Cây đại thụ của làng ghép cốt pha - anh Thành Hải", "Cây đại thụ của làng dựng cột- anh Tuấn Minh"..vv.. tất cả sáu nhóm. Sáu "Cây đại thụ" có mặt trước đồng chí Giám đốc, bằng cử chỉ ân cần và ánh mắt trìu mến đầy thiện cảm, đồng chí căn dặn như bằng lời tâm sự: "công việc hôm nay của các đồng chí vắt vả lắm, bà con nơi đây đang gửi gắm rất nhiều niềm tin vào các đồng chí. Sự nghiệp của ngành có vinh quang được hay không chính là tinh thần làm việc hăng hay và thái độ phục vụ nhiệt tình. Tôi mong các đồng chí mạnh khỏe, luôn luôn hoàn thành tốt công việc, luôn là niềm tin và niềm tự hào của ngành điện nói riêng và của nhân dân nói chung”.

       Sau 5 ngày làm việc vất vả hăng say và nhiệt tình, buổi trưa hôm đó đúng 10h30 đường điện về thôn Bằng Giang, xã Hoa Thám, huyện Bình Gia đã có điện trở lại trong niềm vui sướng hân hoan của bà con thôn bản. Bữa cơm trưa hôm đó bác trưởng thôn cùng đông đảo bà con, người mang con gà, người đem cân thịt, mớ rau trai rượu đến đưa cho đầu bếp nói: “Cho bà con góp gạo thổi cơm chung để được ăn một bữa cơm chia tay cùng các chú thợ điện..."

       Nghẹn ngào xúc động bởi tình cảm thân thiện chan hoà nghĩa cử của bà con và cũng thật sự vui mừng phấn khởi khi nghe được câu nói dí dỏm của một ông già đang ôm cổ "Bón rượu" cho anh Hoàng Diễm – “cây đại thụ của làng đúc bê tông” ông khà khà chậm dãi: “Làm như các chú hăng say, nhiệt tình, nhiều sáng kiến thế chắc chắn con lũ phải sợ đường điện rồi… Nếu nó có về nữa thì cũng chấp.... Uống đi, uống đi để chúc mừng… cháu mày à” .

 

Ký sự: Nguyễn Bang - CB Hưu trí - PC Lạng Sơn

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Lạng Sơn tổ chức khám sức khỏe định kỳ năm 2020 cho Cán bộ, công nhân viên, người lao động
Công ty Điện lực Lạng Sơn tổ chức thi nâng bậc công nhân đợt 2 năm 2020
Hội chữ thập đỏ thành phố chúc mừng Công ty Điện lực Lạng Sơn nhân ngày doanh nhân Việt Nam
THƠ VUI: GIA ĐÌNH NHÀ ĐIỆN
4 Đội trưởng tiêu biểu Công ty Điện lực Lạng Sơn được vinh danh tại hội nghị điển hình tiên tiến Tổng Công ty Điện lực miền Bắc lần thứ IV giai đoạn 2020-2025
Công ty Điện lực Lạng Sơn vinh dự được đón nhận Bằng khen của UBND Tỉnh trao tặng tại Đại hội Thi đua yêu nước Tỉnh Lạng Sơn lần thứ V giai đoạn 2020-2025
60 cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Lạng Sơn được tập huấn công tác truyền thông
Người lãnh đạo gương mẫu của Điện lực Bình Gia
Thơ: Đổi mới vận hành
Thơ : Sức mạnh thể thao

Danh Mục
Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : arizequt
Past 24 Hours Hôm qua : 1
Prev. 24 Hours Hôm nay : 3
User Count Toàn bộ : 1564

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 12
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 12

Online Now Online Now:
Lên trên  |   Trang Chủ  |  Giới Thiệu  |  ĐK Mua Điện  |  Lien He  |  So Do  |  Lịch Cắt Điện  |  LichTuan  |  GopY  |  zTHSX  |  Trang Chủ