Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Công ty Điện lực Lạng Sơn - EVNNPC Vì niềm tin của bạn 
 
Lợi ích từ việc dán nhãn năng lượng
 
2015-04-20 14:21:31

 

Có nhiều cách để sử dụng năng lượng điện tiết kiệm hiệu quả như tắt đèn và các thiết bị không cần thiết...nhưng cách tốt nhất mà các cơ quan quản lý, ngành điện khuyến nghị là nên mua và sử dụng những sản phẩm điện có dán nhãn năng lượng.

 

 

Hầu hết các sản phẩm điện gia dụng đều được dán nhãn năng lượng.
 
Lợi ích thiết thực
 
Bà Hoàng Thị Hợi - Công ty Đức Lợi (Quảng Ninh) - cho biết, từ 3 năm trở lại đây các cửa hàng của công ty đã phân phối các sản phẩm dán nhãn năng lượng. Trong số hàng trăm sản phẩm điện lạnh, điện tử như tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, nồi cơm điện...có tới 90% sản phẩm được dán nhãn năng lượng.
 
Với công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì giá sản phẩm điện lạnh có dán nhãn năng lượng không đắt mà có xu hướng rẻ đi. Điều này sẽ tạo điều kiện cho khách hàng có cơ hội sử dụng tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, việc lựa chọn sản phẩm có mức tiết kiệm năng lượng nhiều hay ít sao (từ 1 – 5 sao) cũng còn tùy vào khả năng tài chính của người tiêu dùng.
 
Ông Trần Văn Bảo (Hạ Long) - một khách hàng đang có ý định mua điều hòa - chia sẻ, dù có thu nhập trung bình nhưng cũng sẽ cố gắng để mua sản phẩm có mức tiết kiệm năng lượng cao. Bởi vì ban đầu phải bỏ số tiền lớn hơn thông thường nhưng về lâu dài sẽ tiết kiệm được điện, đồng nghĩa với tiết kiệm tiền.
 
Việc Bộ Công Thương quy định dán nhãn năng lượng bắt buộc đã mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng mà còn cho môi trường, xã hội. Đồng thời giúp doanh nghiệp sản xuất, phân phối có thêm một lần chứng nhận về xuất xứ, chất lượng, uy tín và giúp người bán hàng không phải giải thích với khách hàng nhiều như trước. Người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm vì đa số sản phẩm đều có chất lượng, tính ổn định cao, đặc biệt giảm được lượng điện tiêu thụ, bảo vệ sức khỏe, môi trường. Ví dụ: sản phẩm điều hòa của Daikin, Panasonic có khí gas sạch, rất tốt cho người già và trẻ em…
 
Cần sự chung tay của cộng đồng  
 
Theo ông Shinji Miyata - Tổng giám đốc hãng điều hòa Daikin (Vietnam), các sản phẩm có dán nhãn năng lượng, dù giá cao hơn so với thông thường, nhưng để cạnh tranh, các nhà sản xuất đã tập trung nghiên cứu, đưa ra nhiều loại sản phẩm, mẫu mã phù hợp với điều kiện khí hậu, đặc thù của các công trình, nhà cửa và thói quen sử dụng của người Việt Nam. Đặc biệt, các sản phẩm đều có các mức giá khác nhau để khách hàng lựa chọn, tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình.
 
Nhiều chuyên gia cho rằng, dù có đẩy mạnh tuyên truyền đến đâu nhưng nếu không có sự tham gia trực tiếp của người tiêu dùng thì chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả sẽ không được bền vững. Vì vậy, bên cạnh việc đưa ra các cơ chế khuyến khích nhà sản xuất cần đưa thông tin tuyên truyền tới người dân về lợi ích của những sản phẩm tiết kiệm điện trong gia đình, bởi phụ tải tăng cao chủ yếu là các thiết bị điện, đèn thắp sáng chỉ chiếm sản lượng nhỏ.
 
Tuy nhiên, cũng có nhiều người tiêu dùng lo ngại về việc doanh nghiệp lợi dụng việc này sẽ tự ý dán nhãn cho các sản phẩm, nhất là sản phẩm nhập khẩu, hoặc sản phẩm không có đủ hiệu suất năng lượng như mức được dán nhãn. Về vấn đề này, ông Trịnh Quốc Vũ - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Tiết kiệm năng lượng- Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương - cho biết, sẽ thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để bảo vệ quyền lợi người dân; tập trung kiện toàn việc xây dựng, ban hành các tiêu chuẩn về hiệu suất năng lượng của các thiết bị và tiêu chuẩn thử nghiệm để chứng nhận nhãn năng lượng cho các thiết bị.
 
“Thời gian tới, Bộ sẽ tổ chức tập huấn về nhãn năng lượng cho cán bộ quản lý thị trường tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam nhằm nâng cao nhận thức cho lực lượng này về nhãn năng lượng. Đồng thời tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát việc thực thi nhãn năng lượng của các doanh nghiệp. Nếu phát hiện sai phạm sẽ được xử lý triệt để” – ông Vũ nói.
Theo: Báo Công thương
 
Tin cùng thư mục :
Hướng dẫn sử dụng tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2
Video tuyên truyền tri ân khách hàng 2016 - PC Lạng Sơn
Tuyên truyền tiết kiệm điện tại trường tiểu học Hòa Bình, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình
Thông cáo báo chí Lễ tổng kết chương trình thi đua gia đình tiết kiệm điện tỉnh Phú Thọ năm 2015
THỂ LỆ CUỘC THI “GIA ĐÌNH TIẾT KIỆM ĐIỆN NĂM 2015” TẠI ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ LẠNG SƠN
Công ty Điện lực Lạng Sơn Hưởng ứng chiến dịch giờ Trái Đất
Hà Nội xử lý công sở không tiết kiệm điện
“Gia đình tiết kiệm điện” hành động vì lợi ích cộng đồng
16 cách giảm tiền điện hàng tháng
Tiết kiệm điện là tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn và toàn xã hội

Danh Mục
Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : BasilLininge
Past 24 Hours Hôm qua : 2
Prev. 24 Hours Hôm nay : 4
User Count Toàn bộ : 1426

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 13
Members Thành viên : 1
Total Tổng cộng : 14

Online Now Online Now:
01: huonght
Lên trên  |   Trang Chủ  |  Giới Thiệu  |  ĐK Mua Điện  |  Lien He  |  So Do  |  Lịch Cắt Điện  |  LichTuan  |  GopY  |  zTHSX  |  Trang Chủ