Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Công ty Điện lực Lạng Sơn - EVNNPC Vì niềm tin của bạn 
 
Công ty Điện lực Lạng Sơn: Áp dụng công nghệ hiện đại nhằm minh bạch kinh doanh điện
 
2018-05-28 15:08:19

Thực hiện theo lộ trình phát triển lưới điện thông minh, từ năm 2014 Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn) đã tiến hành lắp đặt công tơ điện tử có chức năng đọc từ xa qua sóng RF, 3G/GPRS thay cho loại công tơ cơ khí  ở một số khu vực trên địa bàn Tỉnh. Đây được xem là bước đột phá nhằm áp dụng công nghệ hiện đại vào quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh.

           Khác với loại công tơ cơ truyền thống, việc ghi chỉ số và xử lý số liệu thường phải thực hiện thủ công, công tơ điện tử có chức năng đọc từ xa và hệ thống thu thập dữ liệu từ xa là hoàn toàn tự động. Công tơ 1 pha và 3 pha RF ứng dụng công nghệ không dây theo kiểu mắt lưới (RF-Mesh), sử dụng sóng vô tuyến (RF) để truyền dữ liệu; mạng lưới thông tin được hình thành tự động bởi các công tơ có tích hợp công nghệ RF-Mesh phát sóng RF, dữ liệu được truyền tự động về bộ tập trung và về máy tính, nhằm giúp cho nhân viên ngành điện ghi chỉ số không cần phải đến hiện trường mà vẫn có thể theo dõi số liệu hàng giờ trên máy tính hoặc các thiết bị di động có kết nối internet.

          Công tơ điện tử được lắp đặt bảo đảm tính pháp lý về đo lường, được Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng phê duyệt mẫu, kiểm định đạt chuẩn trước khi sử dụng. Các tiện ích của công tơ điện tử được lắp đặt hệ thống thu thập, truyền dữ liệu từ xa không chỉ mang lại tiện ích cho ngành điện mà cho cả khách hàng. Giờ đây, với các khách hàng lớn có TBA chuyên dùng, chỉ cần có mạng internet, khách hàng có thể dễ dàng giám sát và quản lý sản lượng điện tiêu thụ của mình từ xa. Nếu như trước đây, khách hàng gần như bị động trong việc kiểm tra sản lượng điện tiêu thụ, không kiểm soát được sản lượng điện tiêu thụ, thì nay nhờ hệ thống truyền dữ liệu từ xa khách hàng có thể chủ động trong việc giám sát sản lượng điện tiêu thụ hàng giờ của mình, thậm chí có thể truy vấn thông tin lịch sử dùng điện. Đồng thời, công nghệ này còn có khả năng tự động đưa ra cảnh báo cho khách hàng khi sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến trong ngày. Đối với ngành điện, từ khi áp dụng công nghệ này, thời gian ghi và chốt chỉ số công tơ giảm từ 2 đến 3 ngày xuống còn nửa ngày.

          Đối với một số trạm biến áp được lắp đặt hệ thống truyền dữ liệu từ xa qua sóng 3G/GPRS, nhân viên Điện lực không cần đến trực tiếp các điểm công tơ để đo mà thực hiện thao tác trên máy tại trụ sở Điện lực

             Đặc biệt, kể từ khi áp dụng hệ thống điểm đo xa tại các trạm biến áp của các khách hàng, nhất là khách hàng sử dụng điện năng lớn dễ dàng theo dõi mức độ tiêu thụ điện của mình thông qua phần mềm thu thập số liệu từ xa (AMR, MDMS) trên internet, từ đó chủ động điều hòa phụ tải bằng cách chuyển công suất sử dụng từ giờ cao điểm sang giờ thấp điểm, thông qua các thông số thu thập được từ công tơ và truyền dữ liệu về theo chu kỳ 30 phút/lần bao gồm: Thông số vận hành dòng điện, điện áp, góc pha, cosφ, công suất; thông số chỉ số, sản lượng theo giờ; biểu đồ phụ tải,…

             Theo ông Phạm Ngọc Minh - Phó Giám đốc PC Lạng Sơn, thì việc ứng dụng hệ thống công tơ điện tử và truyền dữ liệu từ xa góp phần giúp PC Lạng Sơn tăng cường giám sát, theo dõi tình hình quản lý vận hành của lưới điện phân phối, tình hình sử dụng điện của khách hàng, và chốt các chỉ số công tơ để tính hóa đơn trong thời gian ngắn nhất.

             Hiệu quả mang lại của việc sử dụng công tơ điện tử vào công tác kinh doanh điện là tự động hóa hệ thống đo đếm điện năng, thay cho phương pháp theo dõi và quản lý vận hành thủ công truyền thống có năng suất lao động thấp, giúp cho PC Lạng Sơn nâng cao năng suất lao động, tăng cường chất lượng quản lý, giám sát, vận hành hệ thống đo đếm... Qua các thông số thu thập được từ hệ thống, giúp người quản lý có thông tin theo dõi được liên tục, phát hiện kịp thời một số trường hợp công tơ mất tín hiệu điện áp, công tơ hư hỏng...

             Đến nay, sau 4 năm áp dụng công nghệ đo điện mới, PC Lạng Sơn đã có khoảng 21,5% khách hàng sử dụng điện được lắp đặt công tơ điện tử có chức năng đo xa.

               Với những lợi ích thiết thực đó, thời gian tới, PC Lạng Sơn đã đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tiếp tục cung ứng công tơ điện tử để lắp đặt cho tất cả khách hàng sử dụng điện năng trên địa bàn Thành Phố, trung tâm Thị trấn, thay thế dần các công tơ cơ khí hiện tại, đảm bảo yêu cầu sử dụng điện năng tiết kiệm, hiệu quả. Mục tiêu của PC Lạng Sơn đặt ra đến năm 2020 toàn Tỉnh sẽ đạt tỷ lệ 100% khách hàng sử dụng điện tại khu vực Thành Phố, trung tâm Thị trấn được lắp đặt công tơ điện tử và hệ thống truyền dữ liệu từ xa, lắp đặt hệ thống quản lý điểm đo xa ở tất cả các trạm biến áp phân phối, khách hàng có trạm biến áp chuyên dùng.

             Hiệu quả của công tơ điện tử và lắp đặt hệ thống đo xa không chỉ mang lại lợi ích cho ngành điện mà cho cả khách hàng. Với việc lắp đặt công tơ điện tử, PC Lạng Sơn đã giảm được được chi phí quản lý vận hành và đọc,  ghi chỉ số công tơ: Cụ thể, việc đọc và ghi chỉ số công tơ từ xa giúp giảm thời gian và nhân công cho việc ghi và cập nhật vào hệ thống quản lý để lập hóa đơn tiền điện, hạn chế được sai sót trong quá trình GCS…Hơn nữa công nghệ này còn  giúp cho khách hàng chủ động kiểm tra được sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày, từ đó khách hàng có cơ sở để xây dựng các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

          Việc triển khai lắp đặt công tơ điện tử và truyền dữ liệu từ xa đã góp phần nâng cao năng suất lao động, tự động hóa việc ghi chỉ số công tơ, giảm tổn thất điện năng. Đây cũng là mục tiêu của PC Lạng Sơn từng bước hoàn thiện lộ trình hiện đại hóa lưới điện thông minh và ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác sản xuất, kinh doanh điện, góp phần minh bạch trong công tác kinh doanh điện năng, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng trên địa bàn.

                                                                                                  Lê Hoa – Tạp Chí Công Thương

 
Tin cùng thư mục :
EVN sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhân dân cả nước dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
EVNNPC: Khai mạc Chương trình đào tạo phát triển năng lực lãnh đạo - Tập trung điểm mạnh
Khai mạc Hội nghị chuyên đề về công tác Điều độ.
EVNNPC: Khẩn trương thực hiện nhiều nhiệm vụ và giải pháp đồng bộ - Nỗ lực dồn sức trong 3 tháng cuối năm 2018
Thông cáo báo chí: Tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm 2018 và mục tiêu, nhiệm vụ công tác quý IV năm 2018
Tái cơ cấu EVN: Loạt doanh nghiệp dịch vụ mới sắp “chào sân”…
EVNNPC đẩy nhanh tiến độ triển khai cơ chế "một cửa liên thông"
Điện lực miền Bắc chủ động phương án cấp điện mùa thi
Tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học: Hành động nhỏ – ý nghĩa lớn
Điện lực Bắc Sơn: Nâng cao chất lượng điện

Danh Mục
Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : Tuy
Past 24 Hours Hôm qua : 2
Prev. 24 Hours Hôm nay : 3
User Count Toàn bộ : 821

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 7
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 7

Online Now Online Now:
Lên trên  |   Trang Chủ  |  Giới Thiệu  |  ĐK Mua Điện  |  Lien He  |  So Do  |  Lịch Cắt Điện  |  LichTuan  |  GopY  |  zTHSX  |  Trang Chủ