Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Công ty Điện lực Lạng Sơn - EVNNPC Vì niềm tin của bạn 
 
Cảnh báo mất an toàn, an ninh thông tin hệ thống điều khiển công nghiệp và nguy cơ lọt lộ thông tin qua mạng xã hội
 
2018-05-30 16:48:11

 

Hiện nay số lượng người để lọt lộ thông tin cá nhân trên tài khoản mạng xã hội Facebook có đến 86.273.879. Việt Nam đứng thứ 9 trong danh sách các quốc gia có số người dùng lọt lộ thông tin cá nhân (427.466 tài khoản, chiếm 0,5%). Các chuyên gia phân tích đã chỉ ra rằng, thông qua việc sử dụng mạng xã hội của người dùng, các đối tượng tiến hành phân tích hành vi, thói quen, sở thích, tính cách của người dùng để đưa ra những quảng cáo, chủ đề tin tức tương ứng, tác động vào tâm lý người dùng để họ hành động, xử sự, quyết định theo cách, xu hướng mà đối tượng khai thác thông tin mạng xã hội mong muốn, nhắm đến, gây bất lợi và có hại cho người dùng liên quan đến mạng xã hội.

Bên cạnh đó Việt Nam cũng được ghi nhận là một trong những quốc gia có tình trạng mất an toàn thông tin, bị tấn công mạng và chịu ảnh hưởng nhiều nhất chiếm đến 69,6%. Người dùng Việt Nam còn chủ quan, thiếu cảnh giác trong việc cung cấp thông tin cá nhân trên mạng xã hội, tiềm ẩn nguy cơ cao bị lợi dụng thu thập thông tin nội bộ, bí mật nhà nước, bí mật doanh nghiệp và thông tin cá nhân và có thể cả địa danh, vị trí địa lý nhạy cảm, quan trọng của quốc gia. Nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin với các hệ thống giám sát điều khiển công nghiệp được đánh giá là nghiêm trọng, không loại trừ ngay cả các mục tiêu trọng yếu quốc gia.

Đứng trước tình hình đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ra công văn số 35/EVN-VT&CNTT, ngày 09/5/2018 về việc “Cảnh báo mất an toàn, an ninh thông tin hệ thống điều khiển công nghiệp và nguy cơ lọt lộ thông tin qua mạng xã hội”, thông báo về tình hình mất an toàn, an ninh thông tin của hệ thống điều khiển công nghiệp và nguy cơ lọt lộ thông tin qua việc sử dụng mạng xã hội đang diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam (theo công văn 08/TB-BCA-A68 ngày 18/04/2018 của Bộ Công an). Căn cứ tình hình thực tế và chỉ đạo của Bộ Công an, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Tổng công ty Điện lực miền Bắc yêu cầu các đơn vị thành viên nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

- Tuyên truỵền, quán triệt phương thức, thủ đoạn của hoạt động gián điệp mạng theo tinh thần công văn để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị và chỉ đạo thực hiện nghiêm pháp lệnh 30/2000/PL-UBTVQH10 ngày 28/12/2000 của Quốc hội về bảo vệ bí mật nhà nước.

- Thực hiện các chỉ đạo của Tổng công ty, Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Bắc về phòng chống và ngăn chặm mã độc trong các công văn: 04/EVNNPC-CNTT ngày 25/7/2017 về việc: tăng cường công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin; 4830/EVNNPC-CNTT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin và báo cáo tình hình thực hiện đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; 08/EVNNPC-CNTT ngày 20/10/2017 về việc ngăn chặn mã độc ATP; Các công văn 470, 493, 669/NPCIT-KTVH về phòng chống và ngăn chặn mã độc tống tiền wannacry, petya.

Giám sát sự tuân thủ quy định số 1109/QĐ-EVN ngày 10/11/2015 của EVN, số 2152/QĐ-EVNNPC ngày 19/7/2017 về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống thông tin, về trao đổi thông tin trên mạng và về kết nối hệ thống thông tin. Cần chú ý không sử dụng hòm thư công vụ, tài khoản thư điện tử cơ quan/đơn vị cung cấp để đăng ký tham gia mạng xã hội hoặc trao đổi thông tin ngoài mục đích công việc; Đảm bảo bảo cách ly hoàn toàn cảc hệ thống giám sát điều khiển trong đơn vị (SCADA, DCS, SAS) với Internet, mạng công cộng.

Đề nghị Công ty Công nghệ thông tin điện lực miền Bắc hỗ trợ các đơn vị trong quá trình triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho các hệ thống Công nghệ thông tin, Viễn thông, Tự động hóa và điều khiển.

                                                                                              Việt Hạnh - Ban QHCĐ. EVNNPC (biên tập)

 

 
Tin cùng thư mục :

Danh Mục
Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : TerryDaecher
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 1
User Count Toàn bộ : 846

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 14
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 14

Online Now Online Now:
Lên trên  |   Trang Chủ  |  Giới Thiệu  |  ĐK Mua Điện  |  Lien He  |  So Do  |  Lịch Cắt Điện  |  LichTuan  |  GopY  |  zTHSX  |  Trang Chủ