Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Công ty Điện lực Lạng Sơn - EVNNPC Vì niềm tin của bạn 
 
Điện lực Văn Quan (PC Lạng Sơn) - Chung tay cùng chính quyền thực hiện tiêu chí điện
 
2021-11-30 08:12:21

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, điện là tiêu chí số 4, gồm: Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Những năm qua, với việc chủ động đầu tư, nâng cấp hệ thống điện ở khu vực nông thôn, Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn) đã chỉ đạo trực tiếp là Điện lực Văn Quan thực hiện góp phần tích cực, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

 Ông Phạm Ngọc Minh – Giám đốc PC Lạng Sơn (áo trắng đứng thứ 2 từ phải sang) cùng các phòng, ban và lãnh đạo Điện lực Văn Quan kiểm tra thực tế tại xã Tri Lễ còn tồn tại việc sử dụng cột tre, gỗ, cột sắt và cột bê tông tự đúc để chống đỡ dây điện

Điện lực Văn Quan hiện đang quản lý, vận hành 665 km đường dây trung áp và hạ áp với 113 trạm biến áp (TBA), trong đó có 10 TBA chuyên dùng. Những năm trước đây do sử dụng điện qua công tơ tổng, bán kính cấp điện lớn, lưới điện hạ thế trên địa bàn cũng còn rất nhiều đoạn do dân tự đầu tư, là dây trần tiết diện nhỏ, nhiều mối nối, cũ nát, xuống cấp nghiêm trọng, đã gây ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp, sử dụng điện của bà con nhân dân. Hưởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2015 trở lại đây, Điện lực Văn Quan đã chủ động tham mưu, với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc huy động, vận dụng, thu hút các nguồn vốn đầu tư cho cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn, theo phương châm nhà nước hỗ trợ, nhân dân thực hiện. Cùng với đó, đơn vị cũng tham mưu cho lãnh đạo Công ty Điện lực Lạng Sơn sắp xếp các danh mục vào các nguồn vốn đầu tư khác nhau để cải tạo, nâng cấp, sữa chữa lưới điện nông thôn. Ông Hoàng Minh Hùng, Giám đốc Điện lực Văn Quan nói: “Điện lực Văn Quan tiếp nhận nguyên trạng lưới điện nông thôn trên địa bàn từ năm 2009 với khối lượng tiếp nhận rất lớn và nhiều đường dây cũ nát. Điện lực cũng đã tổ chức anh em khảo sát và nắm biệt được hạ tầng lưới điện. Qua đó đơn vị đã có những buổi làm việc với UBND huyện và Công ty Điện lực Lạng Sơn, để từ đó đề xuất các phương án và đã được chính quyền địa phương hết sức ủng hộ, cũng như công ty cũng đã sắp xếp các danh mục và các nguồn vốn đầu tư khác nhau để cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện, đáp ứng tiêu chí số 4 về điện”.

 

Sự chung tay của người dân địa phương trong thực hiện chương trình cải tạo, nâng cấp, sữa chữa lưới điện nông thôn

Những năm gần đây, bằng nỗ lực của ngành, sự bố trí nguồn vốn của Chính phủ, PC Lạng Sơn, Điện lực Văn Quan đã thực hiện đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa được hàng chục km đường dây trung thế và hạ thế, nâng công suất nhiều trạm biến áp với tổng công suất tăng thêm hàng ngàn kVA. Cụ thể, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, Điện lực Văn Quan đã đầu tư xây dựng mới đường dây và trạm biến áp khu vực xã Tú Xuyên, Khánh Khê, Điềm He…Trong đó có những thôn bản trắng điện, những hộ dân chưa có điện đã được quan tâm đầu từ kéo và cấp điện mới, tạo thuận lợi cho bà con trong đời sống sản xuất và sinh hoạt.

Để nâng cao chất lượng điện áp tại địa phương, những năm gần đây, đơn vị cũng đã thực hiện cải tạo và nâng cấp 30km đường dây 10kV lên 35kV giúp nâng cao chất lượng điện áp, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trên toàn địa bàn. Cũng chính nhờ đó mà nếu như năm 2015, toàn huyện Văn Quan còn khoảng 4.500 khách hàng sử dụng điện áp thấp, không đảm bảo tiêu chuẩn, thì đến nay, trên địa bàn chỉ còn gần 750 khách hàng sử dụng điện áp thấp nằm ở các khu vực xa trạm biến áp, bán kính cấp điện lớn. Hiện, trên địa bàn toàn huyện đã có 7/16 xã đạt chuẩn tiêu chí 4 về điện, chiếm gần 44% trên tổng số xã; có trên 12.200 hộ dân đã có điện lưới Quốc gia, chiếm gần 99,8% tổng số hộ. Đặc biệt, đến nay trên địa bàn huyện không còn thôn bản trắng chưa có điện. Bà Hứa Phong Lan, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn nói: “Trong những năm gần đây bằng sự nỗ lực của ngành điện, trực tiếp là Điện lực Văn Quan, sự bố trí nguồn vốn từ chính phủ và lồng ghép từ địa phương thì ngành điện đã có đóng góp rất tích cực trong việc nâng cấp, cải tạo lưới điện và đặc biệt là trong thực hiện tiêu chí số 4 về điện nông thôn mới. Đến nay toàn huyện đã có 7/16 xã hoàn thành tiêu chí số 4 về điện. Đặc biệt không còn thôn, bản trắng về điện. Về chất lượng dịch vụ điện thì cũng ngày càng được nâng cao. Những nỗ lực của ngành điện cũng góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn”.

 

Điện lực Văn Quan thực hiện cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn theo phương châm nhà nước hỗ trợ, nhân dân thực hiện

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả, song hiện, trên địa bàn huyện Văn Quan vẫn còn gần 90 km đường dây hạ thế chưa đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Dù đã thay thế dây trần cũ nát bằng dây cáp vặn xoắn các loại và đã được cấy thêm các trạm biến áp để nâng cao chất lượng điện năng, xong tại một số khu vực, do nguồn vốn đầu tư còn hạn chế nên người dân vẫn phải sử dụng cột tre, gỗ, cột sắt và cột bê tông tự đúc để chống đỡ dây điện, gây ảnh hưởng đến đời sống của bà con…

Hiện Điện lực Văn Quan cũng đã đề ra các kế hoạch để sớm khắc phục tình trạng trên. Trong đó, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu cho Ngành chức năng cấp trên và cấp ủy chính quyền địa phương, tiếp tục tìm kiếm, vận dụng các nguồn đâu tư để nâng cấp, cải tạo lưới điện cho bà con, một số khu vực đang chờ triển khai các dự án cấy trạm biến áp chống quá tải, nâng cao chất lượng điện áp…Với những kết quả tích cực đã đạt được và những phương hướng, giải pháp cụ thể đã đề ra, tin rằng trong thời gian tới Điện Lực Văn Quan sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, giúp thêm nhiều xã trên địa bàn huyện hoàn thành tiêu chí Điện, góp phần cũng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

                                                                              Thu Hường

 

 
Tin cùng thư mục :
PC Lạng Sơn vượt mọi khó khăn trong sản xuất kinh doanh để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021
Đóng điện xung kích TBA 220kV trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn
Công ty Điện lực Lạng Sơn: Chủ động giải pháp cấp điện an toàn, liên tục dịp tết
Lùng Pá – Bản Nầng: Niềm vui đón điện lưới quốc gia
Công ty Điện lực Lạng Sơn với “Tuần lễ hồng EVN lần thứ VII - 2021” và “Hiến máu Tình nguyện Lễ hội Xuân hồng - Ngày Chủ nhật đỏ năm 2022”
PC Lạng Sơn: Nỗ lực vượt khó để xây dựng thành công lưới điện thông minh
Đóng điện hệ thống truyền tải đường dây 110 kV Cao Bằng với trạm biến áp 220 kV Lạng Sơn
PC Lạng Sơn đảm bảo điện trong dịp Lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022
Đóng điện hạ thế tại Lùng Pá- Bản Nầng
Bốn cây số cho một ước mơ dài

Danh Mục
Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : LeHung
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 2053

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 20
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 20

Online Now Online Now:
Lên trên  |   Trang Chủ  |  Giới Thiệu  |  ĐK Mua Điện  |  Lien He  |  So Do  |  Lịch Cắt Điện  |  LichTuan  |  GopY  |  zTHSX  |  Trang Chủ